Phương tiện truyền thông xã hội rất hữu ích, và bạn nên sử dụng nó trong công việc marketing của bạn nếu điều đó có ý nghĩa cho công việc kinh doanh của bạn. Nhưng bạn không nên đặt nó lên trước email marketing bởi vì email marketing vẫn chiếm ưu thế so với hình thức marketing qua các phương tiện truyền thông xã hội. Dưới đây là 5 lý do tại sao:

1. Những con số đơn giản

Bạn có biết rằng số người có tài khoản email nhiều gấp 3 lần so với số người có tài khoản Facebook và Twitter cộng lại? Đó là một con số khổng lồ 2,9 tỷ.

Trong thực tế, nếu bạn tưởng tượng số lượng email được gửi đi mỗi ngày là một chén cơm đầy, sau đó bằng cách so sánh, thì tất cả các bài đăng hàng ngày trên Facebook sẽ tạo ra 10 hạt cơm “khốn khổ” vừa đủ gắp với một chiếc đũa. Và tất cả các tweet quý vị đăng mỗi ngày cũng có thể là 4 hạt cơm “vô tích sự”. Trong thực tế, số lượng bài đăng trên Facebook và Twitter cộng lại cũng chỉ bằng 0,2% số lượng email được gửi mỗi ngày. Đấy là chưa kể thư rác.

Tương tự như vậy, tất cả các tìm kiếm web được thực hiện trên tất cả các công cụ tìm kiếm mỗi ngày chỉ tương đương với 1/100 của lưu lượng truy cập email hàng ngày và tất cả các trang hiển thị trên toàn trang web mỗi ngày, bao gồm cả hình ảnh và video cũng chỉ sử dụng hết 1/4 băng thông được sử dụng bởi email.

Nhiều nhà marketing quá bận rộn theo đuổi những đồ trang sức rẻ tiền và đạn ma thuật mà họ lại không có một đầu mối gì về tất cả những thứ mới nhất này.

Sau tất cả, cái gì cũ thì không dùng được nữa và email thì cũ hơn cả và sẽ phải dừng hoạt động sớm hơn bất cứ thứ gì. “Không ai sử dụng nó nữa” hoặc “tôi đã cố gắng, nhưng nó không hoạt động”. Tuy nhiên, các nhà marketing thông thái cho rằng email không chỉ cần thiết cho những nỗ lực kinh doanh của doanh nghiệp, mà còn là nền tảng cho hệ thống bán hàng và hoạt động marketing của họ.

Chất lượng so với số lượng

Được rồi, bạn có thể nghĩ, chắc chắn là email có cả đống người sử dụng. Nó có lượng truy cập lớn hơn so với các kênh truyền thông xã hội. Nhưng thế thì sao? Không phải chỉ lượng truy cập có nghĩa là tất cả. Dù muốn hay không, một lượng nhỏ của marketing (đã được xác định mục tiêu chính xác) hướng đến lượng truy cập chất lượng cao sẽ thành ghim được số tiền lớn hơn nhiều so với những viên đạn bắn ra từ một khẩu súng săn.

Hoàn toàn đúng. Nếu đó là những gì bạn đã suy nghĩ, bạn đang trên đường trở thành một nhà marketing tốt hơn so với hầu hết các “chuyên gia”. Vì vậy, hãy để tôi nói cho bạn một tin tốt: email chiếm ưu thế hơn các phương tiện truyền thông xã hội cả về chất lượng cũng như số lượng truy cập.

2. Email là một phương tiện trung gian riêng tư nhất

ồ, tôi thấy bạn không tán đồng. Facebook. Facebook là thứ có tính cá nhân nhất, theo Bnonn.

Điều này không thực sự đúng. Đầu tiên, nhìn lại mục 1: những con số đơn giản. Nhiều người vẫn không dùng fb. ( Nếu bạn mời một độc giả đã có tuổi, bạn càng viết một lá thư  theo kiểu cổ điển, bạn sẽ càng thành công – ý nghĩa bức email là như vậy).
Nhưng điều thứ hai, trong phần lớn các trường hợp, những người có đầu óc kinh doanh không tìm đến fb cho sự riêng tư mà là những cuộc đối thoại trực tiếp. ( Có khi các tầng lớp thanh thiếu niên lại làm việc này, và nếu bạn đang thực hiện B2B  và tiếp thị cho họ, hãy sử dụng tính năng nhắn tin riêng của fb, chúc bạn thành công!). Nhưng các nhà kinh doanh lại mở Gmail hay Outlook hoặc một phương tiện nào đó rồi cũng sử dụng email

Bạn đã có thể có kinh nghiệm cho việc này rồi. Bạn sẽ bắt đầu một tin nhắn riêng trên facebook và rồi bạn sẽ làm như kiểu “Được rồi, hãy email cho tôi”. Email là kênh truyền thông xã hội đầu tiên và tốt nhất. Và đây chính là sức mạnh mà bạn muốn khai thác nó.

3. Email là trung gian mang tính “ kinh tế”nhất.

Có một số doanh nghiệp không sử dụng Facebook hay Twitter hay Google Plus để giao tiếp với những người khác nhau. Nhưng khi nói đến xây dựng các mối quan hệ kinh doanh và giao tiếp với các đối tác và khách hàng,  trung gian “ quan trọng”, “phát triển” nhất là email.

Câu hỏi tôi đặt rất đơn giản: bạn sử dụng một kênh marketing duy nhất để nói chuyện với tất cả khách hàng theo cách chuyên nghiệp nhất có thể hay phân phối tiềm lực thành các kênh  khác nhau để nói chuyện với chỉ một số trong họ theo những cách không có sự bóng bẩy 1 cách chuyên nghiệp.

4. Email là cách thu hút sự quan tâm tốt nhất
Thật đơn giản, bạn sẽ có nhiều thời gian cho bảo mật nếu bạn sử dụng email.
Điều này không thật cần thiết, khách hàng dành nhiều thời gian với email hơn facebook hoặc tìm kiếm Google hay bất cứ điều gì dù họ có thể .

Vì Email cho phép bạn lặp lại các liên hệ , các liên hệ đó được coi là “ sự xâm hại”. Nó không nằm trong hòm thư mà ở trong một hòm điện tử riêng. Rất khác biệt giữa việc gửi đi một tweet hoặc  đăng một gì đó lên FB, nơi mà họ có thể hoặc không thể nhìn thấy nó bởi nó chỉ là 1 dòng nhỏ trong không gian timeline rộng lớn hơn nhiều với hàng trăm người khác.
Trong tình huống đó, bạn sẽ dễ dàng bỏ qua nếu bạn không để ý cửa sổ bên phải (thường khác nhau  ở mỗi người).
Nhưng ngay cả trong hộp thư đến bị quản lý nhất, thông điệp của bạn vẫn còn ở đó, chờ đợi sự chú ý của họ. Nó không chỉ biến mất.

Vì vậy, bạn cung cấp những điều đáng đọc, khách hàng của bạn sẽ  cho bạn vài phút mỗi ngày. Những giây phút  là như năm con chó trên internet vậy. Càng đọc những điều có giá trị, khách hàng vàng mong đợi tin nhắn của bạn. Thật vậy, nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết mọi người mở email tối đa từ 16 “cố vấn đáng tin cậy” và họ hầu như luôn luôn mở những email này. Nếu bạn có thể nhận được vào vòng tròn bên trong này, bạn sẽ có được sự chú ý rất cao.

5.EMAIL là một phương tiện giao dịch

Ý tôi có chỉ đơn giản rằng  khi khách hàng đã mong đợi để có được cung cấp qua email, và để mua những thứ thông qua email. Vì vậy, họ không chỉ có khả năng chịu đựng cao đối với việc chào hàng, nhưng chúng chỉ khả dụng là trong một khung của ý định mua. Tất cả đã được chuẩn bị kĩ lưỡng.

So sánh điều này lên Facebook, nơi mà khách hàng của bạn thực sự đến để trò chuyện với bạn bè của họ, xem các đoạn video mới nhất về những con mèo dễ thương, và chơi Farmvill. Thậm chí nếu họ thích bạn đi chăng nữa, đó cũng là một môi trường tệ hại cho tiếp thị đúng không nào? Hoặc Twitter, nơi mọi người trong thói quen tìm kiếm những điều thú vị để chia sẻ, cập nhật những người đang theo dõi  nhưng rất hiếm khi tìm kiếm để mua bất cứ thứ gì.

Với email, bạn có thể ” hướng” khách hàng của bạn mong chờ các mặt hàng, đồng thời chỉ cho họ về giá trị, ngày này qua ngày khác. Điều này có nghĩa là họ không chỉ mong đợi sự chào hàng của bạn, mà muốn ít nhất một trong số chúng. Và vì có thể tạo các địa chỉ liên lạc có hiệu quả  vô hạn, bạn có nhiều khả năng để  nắm bắt tại thời điểm khi họ sẵn sàng mua (đó là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của doanh số bán hàng).

Để tóm tắt, email đơn giản chỉ có mặt hạt tại bàn poker tiếp thị.

Facebook và Twitter là kênh được sử dụng bởi rất ít khách hàng, phù phiếm, không kinh doanh và phi giao dịch. Thông điệp tiếp thị nhận được ít sự quan tâm cho mỗi khách hàng hơn email, và họ không thiết lập như kết nối cá nhân.

Tôi chắc chắn nhiều người sẽ không đồng ý, và tôi rất muốn các bạn đưa ra ý kiến tranh luận. Cho tôi biết: làm thế nào để bạn làm tiếp thị trực tuyến của bạn?

Nguồn: blog.kissmetrics.com