Khi triển khai chiến dịch email marketing, “chiêu” tăng database khách hàng mà tôi thường dùng là tặng quà kèm theo lời đề nghị khách hàng giới thiệu thêm 3 người bạn. Phần tôi hào hứng nhất, không phải là đếm số khách hàng tăng lên, mà là tạo ra những món quà độc đáo và hấp dẫn. Sau đây là 5 ý tưởng giúp bạn có một món quà trên cả tuyệt vời!

1. E-book, dễ hơn ăn kẹo!

Ngày nay, không gì dễ bằng tạo ra một e-book, ngay cả khi khả năng viết lách của bạn vẫn y nguyên như hồi còn học cấp 3. Đừng ngạc nhiên. Bộ sách nổi tiếng “Chicken Soup for Soul” (mà giá trị thương hiệu lên đến 100 triệu USD) là một gợi ý rất hay. Rất nhiều câu chuyện trong đó được hai đồng tác giả Jack Canfield và Mark Victor Hansen sưu tầm trong dân gian. Khi hai ông thực hiện cuốn sách vào năm 1993, internet chưa được phổ biến. Còn bây giờ, bạn có thể google mọi thứ trong chớp mắt.

2. Vì sao hầu hết tờ báo đều có mục trắc nghiệm?

Tôi cực kỳ thích những trắc nghiệm nhỏ trên báo (nhất là khi hỏi về “khả năng hấp dẫn người khác phái của bạn”!). Dù chẳng mấy tin vào kết quả của những trắc nghiệm đó, nhưng hầu hết chúng ta đều không từ chối niềm vui nho nhỏ khi phát hiện ra rằng “ah, mình cũng ngon đấy chứ!” (thật ra đó là mục đích chính của những trắc nghiệm này!) Hãy bỏ chút ít thời gian sưu tầm và dịch một số trắc nghiệm thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Khách hàng của bạn chắc chắn sẽ rất thích đấy!

3. Ai cũng bị stress!

Có điểm gì chung trong giới văn phòng, từ ông CEO béo bụng cho tới anh nhân viên marketing quèn? Đó là mọi người đều có khả năng stress như nhau! Thật tuyệt! Vì trong âm nhạc, có một thể loại chuyên giúp giảm stress, đó là Relaxation Music. Thông thường, những bản nhạc được yêu thích sẽ có những đoạn cao trào, sôi động xen kẽ những đoạn êm dịu, nhẹ nhàng.

4. Mọi người đều thích xem video clips

Bạn có để ý mọi tờ báo điện tử đều tận dụng tối đa các video clips không? Phải, video clip đang là “mốt”, là “gu” của hầu hết mọi người. Bạn có thể tự làm (biết đâu lại lên top của Youtube!), trích từ phim (đây là kiểu ưu thích của tôi) hoặc sưu tầm. Với cách nào thì bạn cũng nên đặt những tiêu chí sau lên hàng đầu: có ý nghĩa sâu sắc, có giá trị với khách hàng và tất nhiên, càng “độc” càng tốt.

5. Presentation “Vốn tự có”!

Presentation là hình thức thể hiện đặc biệt hiệu quả cho những quy trình, giải pháp hoặc hướng dẫn. Và đây chẳng phải là cái mà mọi doanh nghiệp đều có sao? Bạn biết những vấn đề mà khách hàng của mình gặp phải. Hãy chọn một trong số đó (cái nào nhỏ thôi!) và hướng dẫn khách hàng giải quyết bằng một presentation thật bắt mắt và chuyên nghiệp. Thế là xong một món quà tuyệt vời. Chỉ một lưu ý nhỏ: đây là quà tặng, bạn đừng cố bán cái gì trong presentation đó nhé!