Mùa lễ là khoảng thời gian tối quan trọng trong năm đối với các nhà bán lẻ, khi nhiều mục tiêu khác nhau được đặt ra nhằm ra tăng nhịp độ trao đổi và doanh số tại các cửa hàng cũng như trực tuyến. Email marketing là một công cụ tuyệt vời mà các tổ chức bán lẻ có thể sử dụng cho việc xây dựng thương hiệu và gia tăng doanh số trong giai đoạn quan trọng này.

Tôi đã nói chuyện với Chad White, giám đốc nghiên cứu tại Smith – Harmon và là tác giả của Retail Email Blog. Chúng tôi đã thảo luận về “những chỉ dẫn cho chiến dịch email marketing bán lẻ trong mùa lễ” của White và chia sẻ nhiều thủ thuật, cũng như những tình huống cụ thể trong thực tế cho việc tạo ra một chiến dịch email marketing thành công trong mùa lễ 2009.

Dưới đây là những kết quả chính thu được từ cuộc đàm thoại.

Đúc kết từ năm 2008

Điểm thảo luận: Các marketer email có thể rút ra được điều gì từ mùa lễ 2008 để cải thiện kết quả của chiến dịch email marketing trong năm 2009.

Tóm tắt: Bước quan trọng đầu tiên là kiểm tra kết quả của những nỗ lực trong mùa trước. Chắc chắn có những bài học mà bạn có thể học được từ những chiến dịch email marketing bán lẻ khác, nhưng sao chép không phải là cách tốt nhất.

Chiến dịch cho mùa lễ của bạn nên được thiết kế theo nhu cầu của khách hàng và hình ảnh thương hiệu. Các tổ chức bán lẻ cần nhìn vào kết quả của chiến dịch mùa trước sớm và thường xuyên, việc xem xét và đúc kết kinh nghiệm nên được thực hiện từ đầu năm hơn là trước mùa lễ.

Khi xem xét chiến dịch email marketing từ năm trước, bạn cần thấy được những điểm thành công cũng như những điều quan trọng bạn đã bỏ lỡ, và cách thức đáp lại mọi vấn đề từ chiến dịch, bao gồm mức độ thường xuyên, chủ đề, hành động v.v.. Sử dụng tất cả những thông tin đó để bắt đầu lên kế hoạch cho chiến dịch email marketing mùa này.
Xác định thời điểm thực hiện chiến dịch email marketing
Điểm thảo luận: Các marketer email nên bắt đầu chiến dịch email marketing của họ khi nào?
Tóm tắt: Có hai giai đoạn quan trọng: Trước mùa lễ và sau mùa lễ. Cho dù, có nhiều marketer email xác định các giai đoạn rất tốt, nhưng cần có sự tập trung tốt cho những tháng trước mùa lễ. Thời điểm bắt đầu không thể bị lạm dụng, vì nó là giai đoạn chuẩn bị cho một chương trình thành công sau đó.

Hoạt động truyền tải thông điệp nên được sử dụng ngay trước mùa lễ nhằm củng cố chiến dịch trong tương lai, phần lớn các hoạt động đó là củng cố danh sách địa chỉ email mà bạn đang có và nắm bắt mong muốn của người nhận email.

Trong khoảng 1 tháng trước mùa lễ, thông qua một email, bạn hãy họi họ xem họ quan tâm đến sản phẩm nào, mức độ thường xuyên và điểm mua sắm ưa thích (tại cửa hàng hay online). Điều này có thể tạo ra những hiệu ứng tuyệt vời nhằm nâng cao tỷ lệ phản hồi.

Một ví dụ tuyệt vời mà White chỉ ra là Newegg.com. Trong quá khứ, công ty này đã sử dụng email nhằm thu thập thông tin phục vụ việc bán sản phẩm Black Friday của nó, công ty trong quá khứ đã sử dụng email để thu thập sự ưa thích cho bán hàng Black Friday của họ. Newegg đã đi sâu vào khảo sát khách hàng nhằm xác định những sản phẩm mà họ ưa thích và điều gì khiến họ móc tiền cho một sản phẩm cụ thể. Thu thập thông tin trước mùa lễ có thể tạo ra tỷ phản hồi tốt hơn nhiều. Giai đoạn trước mùa lễ cũng là thời điểm hoàn hảo để đề nghị khách hàng trước kia điền vào bản đánh giá sản phẩm, những thông tin có được sẽ rất hữu ích cho website của bạn trong mùa lễ.

Một vấn đề mà các marketer email trong lãnh vực bán lẻ phải đối mặt đó là mức độ thường xuyên. Mặc dù, những email hỗ trợ trước mùa lễ là không thể thiếu cho một chương trình thành công, nhưng giữ được mức độ thường xuyên và sự tập trung trong suốt giai đoạn đó cũng rất quan trọng, nó sẽ mang đến cho bạn một phạm vi lớn hơn để gửi đi những email của mình trong suốt thời gian mùa lễ diễn ra.

Hãy đảm bảo bạn giữ được mức độ thường xuyên phù hợp với thói quan email mà bạn thường làm. Mặc dù bạn cần tránh làm phiền khách hàng bằng việc làm họ quá tải với hàng đống email, nhưng hãy nhớ rằng đây là thời điểm kinh doanh quan trọng trong năm và người nhận sẽ đi theo thông điệp của bạn, miễn là email của bạn của bạn phải phù hợp, hữu ích cho họ.
Danh tiếng người gửi
Điểm thảo luận: Các marketer email nên áp dụng quy các trình thông thường cho chiến dịch mùa lễ như thế nào?
Tóm tắt: Một giá trị vô giá khác của các chiến dịch email cho mùa lễ là danh tiếng của người gửi. Đó là sự thông minh với tần suất gửi email, tiêu đề v.v… Nhờ vậy bạn ở lại danh sách của người nhận với danh tiếng trong sạch.

Như White đã nói: “Cần thận trọng hơn một chút và dành nhiều thời gian để tạo ra một email thích hợp, chứ không phải gửi thật nhiều email. Hãy dành thời gian để tạo ra một email phù hợp, nhắm đến các đối tượng cụ thể với nội dung sinh động, thay vì tạo ra tới hai email với nội dung là những thông báo hay miêu tả ai đó một cách nhàm chán.”

Cẩn thận và phác thảo một email chất lượng cao, hơn là cố gắng tạo ra thật nhiều email chất lượng thấp. Bằng cách này, không những giúp bạn duy trì danh tiếng, mà còn giúp thương hiệu của bạn có được sự thừa nhận tốt hơn.

Tuy nhiên, có những nguy hiểm nếu tự đề cao danh tiếng thái quá, nhồi nhét vào đầu những yêu cầu về danh tiếng trên mỗi chiến dịch email không phải là một ý tưởng tốt. Nếu người nhận không thêm bạn vào sổ địa chỉ của họ sau một vài lần gửi mail, tốt nhất nên giữ khoảng cách trong một thồi gian. Một phương pháp tuyệt vời là kêu gọi hành động bằng các email trước mùa lễ: Ví dụ, “Chúng tôi có những cam kết tuyệt vời trong mùa lễ. Hãy đưa chúng tôi vào sổ địa chỉ của bạn để đảm bảo bạn không bỏ lỡ chúng.”
Thiết kế mẫu email marketing đặc biệt
Điểm thảo luận: Khi hộp thư đến của ai đó có tới 4 trang email, điều gì người đó tìm kiếm có thể giúp một email marketer trở nên nổi bật trong mùa lễ?
Tóm tắt: Khi chúng ta ngày một gần những ngày lễ, một ý tưởng tuyệt vời để gia tăng sáng tạo cho mẫu email của bạn là cho người nhận thấy sự thay đổi, và tất cả người đọc sẽ thấy những cam kết độc nhất mà bạn có cho mùa lễ.

Những thay đổi tinh tế có thể tạo nên những điều tuyệt vời. Thí dụ, Home Depot đã thêm hình cái chén phía trên Logo của mình năm ngoái, bạn có thể thay đổi mẫu email của mình để phù hợp hơn với không khí lễ hội. Tuy nhiên, nên cẩn thận, hãy giữ cho nó đồng điệu với mùa lễ và cả tinh thần của những ngày đó.

Tùy thuộc vào thương hiệu của bạn, bạn có thể cân nhắc việc tạo ra một vài email như thường lệ, đặc biệt là cho những sự kiện lớn kiểu như Black Friday. Ví dụ, Overstock.com đã tạo ra một email rất khác đời, đi người lại những điều thông thường trong email, việc sử dụng phông nền màu đen và chữ trắng đã giúp email của công ty nổi bật so với email của các công ty trong thời gian đó.

Nhớ rằng, nếu bạn tạo ra những email thông thường hay tạo ra những thay đổi lớn cho email, cần đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra màn trình diễn của email trên các phần mềm và website trước khi sử dụng nó cho chiến dịch.

Một trong những sai lầm lớn các marketer cần tránh là đánh giá thấp ảnh hưởng mà thiết kế đem lại cho email, đặc biệt trong mùa lễ.

Thiết kế tốt giúp cải thiện màn trình diễn của thương hiệu theo cách tích cực hơn, phân biệt bạn với đối thủ, và gia tăng doanh số. Những thay đổi nhỏ trong thiết kế, như vị trí đặt các nút lệnh, cách sử dụng hình ảnh, sắp xếp bố cục có thể tạo ra toàn bộ các khác biệt và sẽ giúp chiến dịch email của bạn hấp dẫn hơn.

Mùa lễ là thời điểm quan trọng nhất để bạn nỗ lực và gia tăng doanh số tại cửa hàng cũng như trên phương tiện trực tuyến, như White đề cập: “Mùa lễ là thời gian để bạn sử dụng mọi bí quyết của mình, và khi bạn như thế bạn sẽ được đền đáp.”

Thời gian lễ hội vẫn là thời điểm quan trọng nhất để điều khiển nỗ lực và doanh số ở cả trong cửa hàng và trực tuyến cho công ty của bạn, như White đề cập: “Mùa lễ hội là thời gian để sử dụng tất cả những bí quyết của bạn, và khi làm như thế bạn sẽ được đáp trả lại.”